corona tai Hungary

Hungary “chúng ta phải chạy đua với thời gian”

Corona

Hungary tiếp tục chứng kiến sự lan tỏa mạnh mẽ của biến thể Anh

Với 7.263 ca nhiễm mới và 189 ca tử vong trong 24h qua. Tổng số ca tử vong vì dịch Covid-19 tại Hungary như vậy đã vượt quá 20 ngàn.

Bà Müller Cecília (Giám đốc Y tế Quốc gia) nhấn mạnh rằng không chỉ tỷ lệ nhiễm virus tăng mạnh, mà mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh cũng vậy, do đó các cơ sở y tế đã hết sức quá tải. "Không ai biết được rằng sau khi nhiễm, bệnh sẽ biến chuyển như thế nào. Cũng không thể biết được, nếu bệnh lan sang người khác thì sẽ gây hại ra sao trong cơ thể người bị nhiễm. Do đó, có thể tuyên bố rằng chưa bao giờ, trách nhiệm cá nhân lại cao như hiện tại”.

Bà nói rằng cần làm tất cả để giảm chút nào đó gánh nặng của hệ thống y tế. Rất nhiều bệnh nhân có thể điều trị ngoại trú. Thuốc Favipiravir có thể cứu nhiều mạng người, dành cho các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và trung bình. Và do đó thuốc có thể được đặt thông qua các bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ dịch tễ. Theo nhu cầu của người dương tính với Covid-19.

Cho tới nay, các bác sĩ đã đặt gần 56 ngàn hộp Favipiravir để cung cấp miễn phí cho bệnh nhân. Việc tiêm chủng cũng được tiến hành cấp tốc. Đã có 1.920.000 người được chủng ngừa, và có nhiều khả năng sẽ vượt con số 2 triệu trong hôm nay, theo lời Thủ tướng Orbán Viktor.

thủ tướng Hungary Viktor Orbán

Chúng ta phải chạy đua với thời gian

Bà Müller Cecília nhắc những ai được thông báo có thể chích ngừa. Hãy tới bác sĩ gia đình hoặc các điểm tiêm chủng. “”.

Trong họp báo hôm nay của Ban chỉ đạo Phòng chống Coronavirus, bà Müller Cecília nhắc lại tầm quan trọng của việc tuân thủ các biện pháp phòng dịch, bà gọi những cuộc gặp mặt của người không cùng một hộ gia đình và không đeo khẩu trang là “nguy hiểm chết người”. “Lễ Phục sinh, chúng ta hãy ở nhà với gia đình nhỏ, các đại gia đình, nhóm bạn... chớ gặp nhau bây giờ!”, “không ai được an toàn, không ai có thể cảm thấy an toàn”.

Giai đoạn này, dịch bệnh đang hoành hành rất dữ dội. Và ai nghĩ rằng mình đã được bảo vệ thì là nghĩ sai, vì tới giờ chúng ta chưa có được hiểu biết về việc bất cứ vaccine nào có thể bảo vệ hoàn toàn được bất cứ ai”, bà Müller Cecília cảnh báo.

Một tin buồn khác, ngày càng nhiều bệnh nhân trẻ phải nhập viện và trạng thái ngày một nặng. Theo bà Tóth Judit, Phó Chủ tịch Công đoàn Bác sĩ Hungary (MOSZ). Có vẻ như biến thể Anh của virus gây ra triệu chứng nặng hơn ở người trẻ, và lan truyền nhanh hơn trong giới trẻ. Vì họ hoạt động tích cực hơn và hay gặp gỡ nhau hơn. Nói về việc chính phủ muốn mở cửa khi có 2,5 triệu người được tiêm chủng, bà nói “thật khó hiểu”.

Bởi lẽ, trong cảnh nền y tế đang khốn đốn và rất quá tải. Cần thắt chặt hơn nữa và củng cố các biện pháp phòng dịch hiện tại, chứ “nói đến chuyện mở cửa như vậy là quá sớm”. Tại Bệnh viện TP. Érd, tình trạng đã “cực kỳ nghiêm trọng”. Theo các nhân viên y tế và giám đốc viện, không khác gì ở Bergamo (Ý) cách đây 1 năm. Cần nói sự thật “không phải để gây kinh hoàng”, và bà ước mong các lãnh đạo viện khác cũng làm như vậy.

Các cơ sở y tế đã hết sức quá tải

MOSZ liên tục nhận được hồi âm từ các viện, rằng các khoa điều trị tích cực ngày trước có 8 giường, giờ chật cứng với 40 giường bệnh. Tại các phòng cấp cứu lượng bệnh nhân tăng 2-3 lần. Một bác sĩ phải điều trị cho 40 bệnh nhân trong 1 ca, “sự quá tải khủng khiếp”. Bà Tóth Judit cũng cho biết thêm: theo quy chuẩn y tế, khi có thảm họa, luôn cần phải chọn xem ai sẽ được cấp cứu trước nếu cùng một lúc có 8-10 bệnh nhân khẩn.

Bà đã nghe thấy việc có quá nhiều thanh niên nằm trong khoa điều trị tích cực, nên đáng tiếc là không thể chăm sóc tích cực được cho người trên 65-70 tuổi. (Thật ra, kịch bản khủng khiếp này đã xuất hiện trong 1 năm qua ở nhiều nước). “Tình trạng nặng nề đến mức cho tới khi được tiêm chủng và hình thành miễn dịch cộng đồng, thì tất cả mọi người đã lây nhiễm hết cho nhau rồi!”, Phó Chủ tịch Công đoàn Bác sĩ Hungary nói buồn rầu.

Chúng tôi và những người yêu quý Hungary xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các bạn. Các bạn có những nhà lãnh đạo rất tuyệt vời!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *